Vì sức khỏe của mẹ và bé


Tin tức

Tìm kiếm bài viết

Omega-3 có tác dụng như thế nào với bà bầu?


Omega-3 không chỉ có vai trò vô cùng quan trọng với các mẹ bầu mà còn có tác động tích cực tới sự phát triển của toàn diện từ hệ thần kinh, tim mạch, thị giác và miễn dịch của thai nhi. Vậy Omega-3 được sử dụng như thế nào và khi nào cần bổ sung Omega-3 cho bà bầu để cả bé và mẹ khỏe mạnh?

 

>> Xem thêm: Omega 3 cho bà bầu

Lợi ích của việc bổ sung Omega-3 cho bà bầu



Giảm nguy cơ cho mẹ mang thai và sau khi sinh

Omega-3 giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh bởi nó giảm nguy cơ tiền sản giật, giảm trầm cảm sau sinh và giảm thiểu nguy cơ sinh non…
Ngoài ra, việc bổ sung đầy đủ Omega-3 với tỷ lệ DHA, EPA thích hợp sẽ giúp bà bầu giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, các loại dị ứng khác. Khi mẹ hấp thu các thực phẩm DHA, DHA được chuyển sang thai nhi thông qua nhau thai sẽ tác động đến sự phát triển của trẻ con ngay khi còn nằm trong bụng mẹ cụ thể là hình thành tế bào não, màng tế bào thần kinh, tế bào thị giác.
Bên cạnh đó, phụ nữ có thai sử dụng omega-3 thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ về dị ứng thức ăn và bệnh eczema cho con của mình. Đó là nhờ omega-3 kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để sản sinh các kháng thể có lợi, giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Khi mẹ tiêu thụ các sản phẩm giàu omega-3, DHA được chuyển sang thai nhi thông qua nhau thai sẽ tác động đến sự phát triển của bé con ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

Lợi ích của việc bổ sung Omega-3 cho thai nhi

Giúp bé phát triển hệ thần kinh và thông minh hơn

Theo các nghiên cứu khoa học đã được công nhận trên toàn thế giới, axit docosahexaenoic mà chúng ta vẫn quen thuộc với tên gọi DHA, là một loại axit béo omega-3 chiếm tới 90% acid béo trong tế bào não bộ, tế bào võng mạc của mắt, chất xám não bộ. DHA, được tích lũy nhanh chóng trong não bộ và mắt từ thai kỳ thứ 3 và trong 2 năm đầu đời, do kích thước não bộ tăng tới 40% chỉ trong 2 năm đầu của trẻ sơ sinh. Do đó, bổ sung DHA ngay từ khi mang thai và những tháng đầu đời của trẻ là điều cần thiết giúp não bộ, thị giác phát triển tốt.
Omega-3 DHA tác động tích cực tới sự phát triển của thai nhi, tăng cường trí thông minh, giúp tăng khả năng phản xạ, khả năng học tập của trẻ. Theo các nghiên cứu, những đứa trẻ 6 tuổi được bổ sung DHA, EPA tốt trong thời kỳ còn trong bụng mẹ và khi bú mẹ thì có kết quả học tập tốt hơn hẳn những đứa trẻ khác cùng trang lứa.

Giúp bé miễn dịch tốt và ít mắc bệnh hơn

Việc bổ sung DHA, EPA trong thai kỳ giúp điều hòa đáp ứng miễn dịch ở trẻ sơ sinh, làm giảm các bệnh dị ứng ở trẻ nhỏ (hen, eczema, viêm dạ dị ứng). Theo nghiên cứu của Liên đoàn các Hiệp hội Y Sinh thực nghiệm Hoa Kỳ năm 2013, DHA và EPA không chỉ có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, DHA và EPA thực sự có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tế bào miễn dịch phát triển.
Bên cạnh đó, bà bầu sử dụng càng nhiều cá trong thời kỳ mang thai thì trẻ sinh ra trong 2 năm đầu tiên càng ít có nguy cơ bị viêm da cơ địa, dị ứng, hen phế quản. Nếu bà bầu bổ sung đầy đủ DHA, EPA trong quá trình mang thai và cho con bú sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, phòng chống bệnh dị ứng cho trẻ.


Bổ sung omega-3 cho bà bầu sẽ giúp con thông minh

Bổ sung Omega-3 từ nguồn thực phẩm

Có rất nhiều thực phẩm giàu Omega-3 cho mẹ bầu bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình:
  • Cá hồi: Dầu của cá hồi và các loại cá nước lạnh khác (cá ngừ, cá thu, cá bơn…) chứa nhiều chất béo.
  • Trứng Omega-3: ăn trứng này ở mức độ vừa phải, không quá 5 quả mỗi tuần, là cách tuyệt vời để đưa thêm chất béo có lợi vào cơ thể qua chế độ ăn. Loại trứng này hiện đã có bán ở phần lớn các cửa hàng thực phẩm của Canada.
  • Các loại hạt: Vừng, hạt bí ngô và hạt hướng dương là những loại hạt không chỉ giàu omega-3 mà còn giàu cả kẽm và sắt. Hạt bí ngô có thể là món ăn vặt bổ dưỡng lại ít kalo cho bà bầu 30g hạt bí có xấp xỉ 100mga omega3.
  • Súp lơ trắng: Loại rau hoa trắng nhỏ này là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 phong phú, súp lơ trắng có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 200mg omega3. Ngoài ra, súp lơ trắng còn dồi dào vitamin C, folate, chất xơ… tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai.
  • Quả óc chó: Quả óc chó là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 vô cùng phong phú. Bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống của bạn trong thời gian mang thai để con bạn sau này thông minh, học giỏi.
  • Bắp cải: Bắp cải có chứa nhiều chất béo có lợi cho não. Không chỉ giúp tăng cường sự phát triển của bào thai cũng như phát triển trí tuệ của trẻ sau này mà bắp cải còn rất có lợi cho sức khỏe của người mẹ sau sinh vì nó rất giàu chất xơ, vitamin A, C và Omega 3.
  • Đậu phụ: 100g đậu phụ có thể chứa tới 400mg omega3, đáp ứng một phần không nhỏ nhu cầu về chất béo đặc biệt này mỗi ngày. Với bà bầu và phụ nữ sau sinh, đậu phụ còn là nguồn tuyệt vời protein và canxi.
Bổ sung Omega-3 cho bà bầu là hết sức quan trọng để giúp tăng cường sự phát triển hệ thần kinh, thị giác, hệ miễn dịch của em bé và giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh ở bà mẹ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại Omega-3 có bán trên thị trường đều phù hợp và an toàn cho bà bầu. Bà bầu chỉ nên bổ sung các loại Omega-3 có tỷ lệ DHA/EPA đạt 4.3/1, có hàm lượng DHA từ 130mg – 200mg bổ sung mỗi ngày và được cung cấp bởi các thương hiệu uy tín trên thế giới như trong thuốc PM Procare và PM Procare Diamond để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho sức khỏe của mẹ và bé.

Lời khuyên dành cho các bà mẹ tương lai
Liều dùng omega-3 hợp lý mỗi ngày với một người khỏe mạnh là 500mg. Đối với các loại viên uống multi-vitamin, nên có 500mcg folate, dầu cá, probiotic, sắt và vitamin D.
Folate là chất cực kỳ cần thiết đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nó đặc biệt tốt cho sự phát triển về não bộ và hệ thần kinh của trẻ. Bổ sung dầu cá cũng như sử dụng các thực phẩm giàu omega-3 được xem như một tấm khiên bảo vệ sức khỏe cho bé trong tương lai.



Nguon: dinhduongbabau.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét